Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Niềng Răng Cho Trẻ Con Và Những Điều Cha Mẹ Cần Biết

Niềng răng cho trẻ con đang là một vấn đề được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Nếu như tình trạng răng sai lệch ở trẻ không được chỉnh sửa kịp thời sẽ tác động rất nhiều đến thẩm mỹ và tình trạng sức khỏe răng miệng sau này. Vậy niềng răng cho trẻ em khi nào là phù hợp nhất ? Cùng Nha khoa Elite tìm hiểu về vấn đề này nhé !Niềng răng cho trẻ con khi nào là phù hợp nhất ? 

Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi)

Đây là công đoạn trẻ đang bắt đầu mọc răng và phát triển vì thế mà các bậc phụ huynh thường không quan trọng đến việc chỉnh nha ( niềng răng ) cho trẻ vì có suy nghĩ sau này răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh cửu .

Nhưng các bậc phụ huynh nên biết nếu không có phương pháp niềng răng cho trẻ con phù hợp ở công đoạn này thì sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh cửu sau này. Vì khi nhổ bỏ răng sữa sớm thì các răng còn lại sẽ có chiều hướng mọc lên vào chỗ khoảng trống của răng đã mất, điều này làm cho các răng vĩnh viễn bên dưới không đủ chỗ trống để mọc lên trên, gây ra tình trạng răng mọc sai lệch , chen lấn hay mọc ngầm gây ra những đau nhức răng và mất thẩm mỹ về sau.

Ở công đoạn này, bác sĩ sẽ rất ít chỉ định niềng răng cho trẻ mà thường ứng dụng các phương thức điều chỉnh nha trẻ mọc đúng hướng.Giai đoạn răng hỗn hợp (Trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Ở công đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. răng vĩnh cửu dần thay thế cho những cái răng sữa. Niềng răng cho trẻ em giai đoạn này giúp canh chỉnh sớm những sai lệch răng hiện nay và sắp xếp các chỗ trống để các răng vĩnh cửu mọc lên đúng vị trí. khung hàm của trẻ lúc này phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc không đúng chỗ , lộn xộn và giúp cho Quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản hơn.

Giai đoạn răng vĩnh cửu (Trẻ từ 13 – 21 tuổi)

Công đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là công đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này khung hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về khung hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc không đúng chỗ , chen lấn , hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Việc niềng răng cho trẻ con ở giai đoạn này bác sĩ thường dựa vào sự phát triển trên tổng quát khuôn mặt và hàm răng của trẻ để lên kế hoạch nắn chỉnh răng phù hợp nhất với khuôn mặt của trẻ.

Do đó, khi trẻ bước vào công đoạn này  các bậc cha mẹ nên quan tâm và thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra răng miệng thường xuyên, khi trẻ có những biểu hiện của sự lệch lạc răng thì bác sỹ nha khoa sẽ áp dụng ngay các phương thức chỉnh nha niềng răng thích hợp và kịp thời để giúp trẻ có hàm răng đều và đẹp hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét